Phuket Thailand Travel Gudie
:: หน้าแรก :: ประวัติประเพณีกินผัก :: ศาลเจ้าในภูเก็ต :: ความรู้เรื่องกินเจ :: รูปภาพประเพณีกินผัก :: โรงแรม รีสอร์ท  
 

Phuket Shrine ศาลเจ้า เชิงทะเล ภูเก็ต

 

บ้านเชิงทะเล หรือ ทิน-เล่  ในภาษาอังกฤษ หลังจากนั้นได้เปลี่ยนมาเป็น เชิงทะเล เมื่อมีผู้คน เข้ามาแสวงโชค และทำงานมากขึ้น จึงกลายเป็นชุมชนใหญ่ ที่มีคนจีนอาศัยอยู่มาก จากความเสื่อมใสศรัทธาองค์พระจีน ทำให้คนจีนส่วนหนึ่ง หารือทีจะนำองค์พระจีน มากราบไหว้บูชา เพื่อเป็นศิริมงคล และให้ช่วยคุ้มครอง ปกครองภัยต่างๆโดยมอบหมาย แป๊ะจู้ป่ายตั๊ก เป็นผู้อัญเชิญ องค์พระมาไว้ที่ ทิน-เล่

ในปี พ.ศ.2444 แป๊ะจู้ป่ายตั๊ก ซึ่งมีอาชีพเป็นช่างตัดผมในหมู่บ้าน ทิน-เล่เดินทางไปเมืองจีน เพื่อเยี่ยมบ้านเกิด ตอนกลับได้นำพระจีนมาด้วย 3 องค์ เป็นรูปแกะสลักด้วยไม้ โดยทำพิธีอัญเชิญ มาประดิษฐานที่ทิน-เล่ ในจำนวนพระ 3 องค์ที่นำมาจากเมืองจีนมีพระองค์หนึ่ง แซ่จู้ เป็นพระองค์เดียวกับ แป๊ะจู้ป่ายตั๊ก และแป๊ะจู้แจ่วตี่ ซึ่งมอบที่ดินร่วมกันสร้างศาลเจ้า ครั้งแรกเป็นเสาไม้ กั้น และ มุงหลังคา ด้วยสังกะสี ด้านหน้าติดถนนเสร็จแล้วตั้งชื่อว่า สำนัก กิ่มหุ้ยเตี่ยน มีองค์พระประธานชื่อ ส่ามอ๋องหู้ แปลว่า เจ้าหรือศักดิ์สิทธิ์ 3 องค์ ตามตำนาน พระสามอ๋องหู้ ยังมีพี่น้องร่วมสาบานอีก 360 องค์ ที่ได้เข้ามาร่วมดูแลสำนักกิ่ม หุ้ย เตี่ยน แห่งนี้

ปัจจุบันมีรูปพระ 2 องค์  ตั้งอยู่ที่ศาลเจ้าส่ามอ๋องหู้ เชิงทะเล ส่วนอีกองค์หนึ่ง คือพระจู้หู้ ปัจจุบันอยู่ที่บ้านนายชาญ เสริมกิจศรี เนื่องจากเป็นความประสงค์ ของพระจู้หู้เองที่ต้องการให้นำรูปดังกล่าวไว้ที่นั่น

นับตั้งแต่พระส่ามอ๋องหู้ มาประทับ ณ ทิน-เล่ ตามคำเชิญ ทำให้ชาวจีน ได้รวมกลุ่มกัน เหนียวแน่นขึ้น ศาลเจ้านับวันจะมีผู้มีจิตศรัทธา มากราบไหว้มากขึ้น ส่วนหนึ่งเพื่อขอพร ให้เกิดศิริมงคล แก่ตัวเอง และครอบครัว อีกส่วนหนึ่ง เพื่อขอให้พระช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

พิธีกรรม / ประเพณี

นอกจากประเพณีถือศีลกินผัก ที่จัดเป็นประจำทุกปีแล้ว ยังมีงานแซยิดพระในวัน 15 ค่ำ เดือน 12 ขององค์พระส่ามอ๋องหู้ ด้วย

ความเชื่อ

ชาวบ้านในเขตตำบลเชิงทะเล หรือ ทิน-เล่ มักไปกราบไหว้บูชา ขอพร เนื่องใน วันเทศกาลต่างๆ อาทิ วันปีใหม่ หรือวันเกิดของตัวเอง ต่อองค์ พระส่ามอ๋องหู้ และสิ่งศักด์สิทธิ์ในศาลเจ้า ในอดีตที่เคยมีร่างทรงคนก่อน องค์พระ จะประทับทรง และรักษาโรคให้กับชาวบ้านที่มาขอความช่วยเหลือ แต่ปัจจุบัน มิได้เป็นเช่นนั้นแล้ว เนื่องจากสถานการณ์ความเป็นอยู่เปลี่ยนไป การทำมาหากิน เน้นการท่องเที่ยวเป็นหลัก ชีวิตความเป็นอยู่ ของชาวบ้าน เริ่มกลายเป็น ชุมชนเมือง ถึงกระนั้น บางบ้านยังเก็บรักษา สลากยาเก่า ที่จดไว้ เมื่อครั้งก่อน แต่ไม่ค่อยเป็นที่เปิดเผยนัก

 

ชมคลิปวีดีโอ ศาลเจ้าเชิงทะเล

 
   
 
   
   
 
Thailand Hotels | Phuket Hotels | Bangkok Hotels
2005 - 2006 Phuket Vegetarian Festival, Phuket Thailand
Contact :  
Power by Phuketport.com Team