Phuket Thailand Travel Gudie
:: หน้าแรก :: ประวัติประเพณีกินผัก :: ศาลเจ้าในภูเก็ต :: ความรู้เรื่องกินเจ :: รูปภาพประเพณีกินผัก :: โรงแรม รีสอร์ท  
 
 

ผมเป็นเด็กในทู (กะทู้) ตั้งแต่กำเนิด บ้านผมอยู่ใกล้ศาลเจ้ากะทู้ หรือ คนภูเก็ต เรียกกัน ว่า "อ้ามกะทู้" หรือ คนภูเก็ตโบราณ เขาจะเรียกกันว่า "ฉายตึ้ง" ถ้าผมจำไม่ผิดน่ะครับ ผมมีความผูกพันกับศาลเจ้ากะูทู้ตลอดมา พอถึงเทศกาลถือศืลกินผักทีไรผมรู้สักมีความสุขขึ้นมาทุกที เพราะ แถวกะทู้บ้านผมจะคึกคักขึ้นมาทันที ในแต่ละปีบ้านกะทู้จะคึกคักเฉพาะในช่วงกินผัก เท่านั้น

ศาลเจ้ากะูทู้ หรือ เรียกว่า ศาลเจ้าในทู เป็นศาลเจ้าแห่งแรกที่เริ่มประเพณีถือศีลกินผักของภูเก็ต เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ และ ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพนับถือของพี่น้องชาวภูเก็ต

   

หลังจากที่ได้มีคณะงิ้วเดินทางมาจากเมืองจีน มาเปิดการแสดงที่บ้านกะทู้แต่แล้วผู้แสดง ในคณะงิ้วเกิดเจ็บป่วยขึ้น ทำให้คณะงิ้วคิดไว้ว่า พวกตนละเลยไม่ได้ประกอบพิธีกินผัก ซึ่งเคยกระทำเป็นประจำทุกปีที่เมืองจีน จึงตกลงกันประกอบพิธีกินผักขึ้นที่โรงงิ้วนั้นเอง ภายหลังการประกอบพิธีกินผักที่โรงงิ้วเสร็จแล้ว โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ก็หายไป จนหมดสิ้นทำความประหลาดใจให้ชาวกะทู้ ชาวกะทู้ได้เข้าร่วมพิธีกินผัก กับคณะงิ้วด้วยแต่ไม่มีใครทราบ และเป็นผู้รู้เกี่ยวกับพิธีนี้ดี ชาวบ้านทำได้เพียง เคารพบูชาและขอขมา แด่ศาลเจ้า

จนกระทั่ง ท่านผู้รู้เดินทางไปถึงมณฑลกังไซ้ และเห็นชาวบ้าน ประกอบพิธีถือศีลกินผักแต่เขาแนะนำว่าการประกอบพิธีนั้น ไม่ถูกต้อง ตามประเพณีเดิมของฉ้ายตึ่ง (ศาลเจ้าที่มณฑลกังไซ้) และอาสากลับไป เพื่ออัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์คือควันธูปมาจากมณฑลกังไซ้ ในตอนกลางคืนท่านผู้รู้ได้ล่องเรือกลับจากประเทศจีนมาถึงที่บางเหลียว (บางเหนียว ในปัจจุบัน)และส่งข่าวไปยังชาวกะทู้ว่าท่านผู้รู้ได้มาถึงแล้ว ดังนั้นจึงบอกให้ คณะกรรมการในพิธีนี้มารับท่านผู้รู้ในวันถัดไป (ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 9) นอกจากนี้ ท่านผู้รู้ได้นำบทสวดมนต์ จากตำรา และคัมภีร์ต่างๆ กับเต้าบูเก็ง มาไว้ที่ศาลเจ้าฉ้ายตึ่งเช่นกัน

นอกจากนี้ศาลเจ้า ในต่างจังหวัด และต่างประเทศ ก็ได้มาอัญเชิญเหี่ยวโห้ย หรือเหี่ยวเอี้ยน จากศาลเจ้ากะทู้ ไปเช่นเดียวกัน คือศาลเจ้าไท้เป๋ง (ประเทศมาเลเซีย)ศาลเจ้าตะกั่วป่า ศาลเจ้ากระบี่ เป็นต้น

ท่านผู้รู้ได้อธิบายไว้เกี่ยวกับการประกอบพิธีกรรม ของศาลเจ้าว่า ตำรา และคัมภีร์ต่างๆ ที่ใช้ในการประกอบพิธีกินผักห้ามนำออกมาเปิดเผย ผู้ใดนำมาเปิดเผย จะมีอันเป็นไป ตำรา และคัมภีร์ดังกล่าวนี้นำออกมาเปิดเผย ได้เฉพาะ ในระหว่างพิธีกินผักเท่านั้น เมื่อเสร็จ จากพิธีกินผักแล้วให้นำไปเก็บไว้ที่เดิม ในศาลเจ้าทันที

 
   
ศาลเจ้ากะทู้หลังนี้เพิ่งสร้างเสร็จได้ประมาณ 5 ปี ตามแบบสถาปัตยกรรมของศาลเจ้าที่อยู่ในประเทศจีน เมื่อสมัยก่อนศาลเจ้าหลังเก่าจะเล็กมากไม่ใหญ่โตสวยงามถึงขนาดนี้ เสียดายที่ผมไม่มี รูปศาลเจ้าหลังเก่ามาให้ดู ไว้ผมจะไปมาให้ถ้ามีน่ะครับ หรือว่าใครมีรูปศาลเจ้าหลังเก่า ก็ช่วยส่งมาให้ผมหน่อยได้ไว้ให้ลูกหลานได้ดูักัน
สถาปัตยกรรมศาลเจ้ากะทู้สร้างแบบเหมือนศาลเจ้าในเมืองจีน  
   
ประตูทางเข้าของศาลเจ้ากะทู้ ประตูนี้เป็นประตูเก่าแก่สร้างมานานหลายปีแล้ว มีก่อนที่จะสร้างศาลเจ้าแห่งใหม่
  ซุ้มทางเข้าของศาลเจ้ากะทู้
   

รูปปั้นแกะสลักด้วยไม้แทนองค์พระศักดิ์สิทธิ์ ในศาลเจ้ากะทู้ บางองค์มีอายุถึง 100 ปี สวยงามมาก

   
   
เกี้ยวพระใหญ่ที่ประทับขององค์กิ้วองค์ต่ายเต่ หรือที่เรียกว่า "ตัวเหลียน" ใหญ่มากเท่าของจริงที่คนสามารถขึ้นไปนั้งได้เลย โต๊ะบูชาเทวดา โต๊ะบูชาเทวดา
   
   

รูปซ้าย : เป็นเหล็กแทงปากที่ใช้ทิ่มแทงม้าทรง เป็นเหล็กในสมัยโบราณเป็นเหล็กศักดิ์ ปัจจุบันไว้บูชาอย่างเดียวไม่นำมาใช้งาน

 

รูปขวา : เป็นห้องประทับของประธานในพิธีถือศีลกินผัก หรือ องค์กิ้วอ่องต่ายเต่ ประชาชนทั่วไปไม่สามารถเข้าไปยังห้องนี้ได้เป็นเขตห่วงห้าม ให้เฉพาะบุคคลที่ได้รับการคัดเลือกเท่านั้น ซึ่งมีน้อยคนที่จะได้เข้าห้องนี้

ชมคลิปวีดีโอ ศาลเจ้ากะทู้

 
   
 
   
   
 
Thailand Hotels | Phuket Hotels | Bangkok Hotels
2005 - 2006 Phuket Vegetarian Festival, Phuket Thailand
Contact :  
Power by Phuketport.com Team