Phuket Thailand Travel Gudie
 
:: หน้าแรก :: ประวัติประเพณีกินผัก :: ศาลเจ้าในภูเก็ต :: ความรู้เรื่องกินเจ :: รูปภาพประเพณีกินผัก :: โรงแรม รีสอร์ท  
วันที่ 05-13 ตุลาคม 56
 
ตุลาคม 2556
อา
พฤ
  1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
             
 
 
 
 
ทัศนคติ ความคิด เกี่ยวกับประเพณีถือศีลกินผักปัจจุบัน
 
ประเพณีถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต เป็นประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันมานานของชาวภูเก็ตนับร้อยๆปี จากอดีตจนถึงปัจจุบันประเพณีได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปจากเดิมมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของประเพณี ขบวนแห่ของแต่ล่ะศาลเจ้า,การทิ่งแทงด้วยเหล็กแหลมคมของเหล่าม้าทรง และอื่นๆ เรามาดูทัศนคติ ความคิดเห็นของคนปัจจุบัน พูดถึงประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต ว่าเขามีความคิดเห็นกันยังไงกับประเพณีถือศีลกินผักในปัจจุบัน

และผมได้บังเอิญไปเจอบทความบทความหนึ่งที่เขาเขียนเกี่ยวกับประเพณีถือศีลกินผักของภูเก็ต ว่่า "เหลือบประเพณี" แฝงมาในคราบ "ผู้สนับสนุน" ของ สำนักพิมพ์สารคดี ผมอยากให้ทุกท่านได้อ่านและนำไปคิดกัน และ ผมยังอีกบทความดีๆ อีกบทความหนึ่ง ซึ่งเพื่อนผม นาย มอร์แกน ได้เขียนไว้น่าอ่าน " ถือศีลกินผัก วัฒนธรรมบริสุทธิ์ VEGETARIAN FESTIVAL…VIRGIN CULTURE" ลองคลิ้กอ่านกันดู
 
ขอเชิญแสดงความคิดเห็นประเพณีถือศีลกินผัก ได้ที่นี่
   
ผมเป็นคนภูเก็ต เป็นคนในทู (กะทู้) เป็นอำเภอที่เริ่มต้นประเพณีกินผัก ผมได้สัมผัสกับประเพณีกินผักแต่ผมยังเป็นเด็กเพราะบ้านผมอยู่ติดกับศาลเจ้ากะทู้ ผมจึงมีความผูกพันกับการกินผักมาจนถึงปัจจุบัน ผมคิดว่าประเพณีกินผักเป็นที่ดีงามที่คนรุ่นก่อนได้อนุรักษ์เอาไว้ ใน 1 ปี จะมีแค่ 9 วันเท่านั้นที่เราจะเห็นคนทั้งภูเก็ตแต่ชุดขาวและร่วมกันถือศีลกินเจ ทำจิตใจให้สะอาด เว้นการฆ่าสัตว์ แต่ปัจจุบันประเพณีได้มีการเปลี่ยนแปลงไปเยอะมากไม่ว่าจะเป็นการทิ่งแทงของพวกม้าทรงดูน่ากลัวจนคนต่างถิ่นดูแล้วไม่ศรัทธา ผมอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดูแลประเพณีกินผักของภูเก็ตตระหนักถึงแก่นแท้ของประเพณีกินผักว่าคืออะไร
  ด้วยจิตคารวะ : เด็กในทู ผู้อุทิศตนเพื่อภูเก็ต
Webmaster phuketvegetarain.com
 
   

ประเพณีถือศีลกินผักเป็นการเฉลี่ยสุขของคนรวยกับคนจน เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีของคนในสังคม การจะอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมใด จะต้องศึกษาให้เข้าถึงเนื้อแท้สาระของประเพณีนั้น เพราะวัฒนธรรมที่บริสุทธิ์ (virgin culture) คือเครื่องบ่งชี้ถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของมวลมนุษยชาตินั่นเอง

คลิ้กอ่านบทความ " ถือศีลกินผัก วัฒนธรรมบริสุทธิ์ VEGETARIAN FESTIVAL…VIRGIN CULTURE"

  วิโรจน์ ทองอ่อน
คนรุ่นใหม่ผู้มุ่งมั่นอนุรักษ์วัฒนธรรมภูเก็ต
 
   
การกินผักดีทั้งในแง่ของ สุขภาพ และยังก่อให้เกิดผลดีแก่ด้านจิตใจ เป็นวัฒนธรรมอันดีงามที่ควรค่าแก่การสืบทอด จังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดที่สืบทอดวัฒนธรรมอันดีนี้ไว้ได้เป็นอย่างดี อยากให้ทุกคนได้มาร่วมสัมผัสกับบรรยากาศแห่งการร่วมถือศีลกินเจ ซักครั้งหนึ่งในชีวิตของท่าน ร่วมกับชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวที่มากมายจากต่างประเทศ ร่วมชื่นชมในพิธีการต่างๆที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้สัมผัส กับทุกๆเสี้ยววินาที ที่ต้องประทับใจมิรู้ลืม
  Mr. Yongyut Intawong
British International School, Phuket
 
   
ในความคิดดิฉัน คนที่มาอาศัยอยู่ภูเก็ต เมื่อ ยี่สิบปีที่แล้วจะรู้สึกศรัทธามากกับประเพณีถือศีลกินเจ เพราะสัมผัสถึง ความเหนือธรรมชาติ อภินิหารย์ต่างๆๆ ทึ่งในร่างทรง ที่แสดงอิทธิ์ฤทธิ์ต่างๆๆ และการเข้าถึงจิตใจของคนในพื้นที่ที่มีความศรัทธา ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ปรุงด้วยผักต่างๆๆ แต่มีรสชาติที่ ไม่แตกต่างจากอาหารคาวทั่วๆๆ ไป และการถือศีลงดการทำบาป ในช่วง 9 วันของเทศกาลนี้ รู้สึกว่าในช่วงระยะเวลานี้จะมีบรรยายกาศอิ่มบุญกันอย่างทั่วถึงกัน

แต่นับมาถึงปัจจุบัน ในบรรยากาศของประเพณีเทศกาลนี้ก็ยังคงมีให้สัมผัสได้จากคนรุ่นเดิมๆๆ แต่จะดูแปลกและอาจจะดูน่ากลัวไป เพราะร่างทรงที่ร่วมในพิธีกรรมดูจะเป็นคนรุ่นหลังมากขึ้นและมีการแสดงอิทธิฤทธิ์ ที่ดูจะคล้ายเป็นการแข่งขันความมีอิทธิฤทธิ์ซึ่งกันและกัน จึงดูเป็นที่น่าหวาดเสียวสำหรับผู้ที่มาร่วมชมขบวนแห่มากกว่าดูอย่างชื่นชมหรือเพิ่มความศรัทธา

แต่ถึงกระนั่นการแสดงอิทธิฤทธิ์ ต่างๆๆ นาๆๆ ของร่างทรงต่างๆ ถือเป็นจุดขาย สำหรับการท่องเที่ยวเพราะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มุ่งหน้าเข้ามาชมพิธีการต่างๆๆ ในเทศกาลนี้ และยังคงให้สร้างภาพ ที่ให้ทั้งความเคารพนับถือ หรือคลางแคลงในแก่ผู้ได้พบเห็นภาพ เนื่องจากภาพที่ออกไปสื่อต่างประเทศ ต่างได้เข้ามาทำข่าวและส่งภาพพิธีกรรมต่างๆๆ ไปยังบ้านเมืองของเค้า ก็ขอฝากให้ผุ้ที่มีส่วนร่วมในเหตุการณ์ระลึกถึงขนบธรรมเนียมประเพณีที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีมาแต่รุ่นบรรพบุรุษ ไม่หายสาปสูญไปกับความคึกคะนองของกลุ่มชนบางกลุ่มเท่านั้น

 
คุณ ฐิติภรณ์ พานิชผล
บริษัท Internet KSC Phuket
 
   
ขอเชิญแสดงความคิดเห็นประเพณีถือศีลกินผัก ได้ที่นี่
   
 
Thailand Hotels | Phuket Hotels | Bangkok Hotels
Phuket Vegetarian Festival, Phuket Thailand
Contact :  
Power by Phuketport.com Team